“Ch.u.y.ện ấ.y” lẽ ra phải rất vui, vậy sao lúc nào bạn cũng cảm thấy đau đớn? Thường xuyên đau sẽ khiến phụ nữ sợ hãi và không còn hứng thú với chuyện “yê.u” nữa, rất nhiều người trải qua cảm giác này chứ không chỉ một mình bạn đâu.

Dưới đây là 7 lí do các chị em thường cảm thấy đau khi q.u.a.n h.ệ, theo chia sẻ của Tiến sĩ Jane Nokleberg thuộc Trung tâ.m Sản p.h.ụ k.h.oa Walnut Hill (Dallas, Mỹ):

1. Q.u.a.n h.ệ lần đầu

Đây là cảm giác mà mọi chị em đều trải qua. Những lần sau khi đã quen với “ch.u.y.ện ấ.y”, bạn sẽ cảm thấy bớt đau. Nhưng nếu vẫn còn đau, bạn có thể dùng các loại kem bôi trơn.

2. Viêm nhiễm

Các bệnh p.h.ụ k.h.oa thông thường như nấm â.m đ.ạo, viêm â.m đ.ạo do vi khuẩn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình d.ục sẽ khiến bạn bị đau khi “lâ.m trận”.

Viêm nhiễm khiến bạn không còn muốn thân mật nữa.

3. Bệnh lạc nội mạc t.ử c.u.ng

Tình trạng này khiến các mô sẹo hình thành trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy rất đau đớn khi cổ t.ử c.u.ng cọ xát với mô sẹo trong quá trình làm “ch.u.y.ện ấ.y”.

4. â.m đ.ạo bị khô

Nguyên nhân có thể do mất cân bằng hóc-môn. Hiện tượng này thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh hay phụ nữ sau sinh. Bạn chỉ cần dùng kem bôi trơn là có thể giải quyết tình trạng này.

5. U nang b.u.ồng t.r.ứng

U nang b.u.ồng t.r.ứng không giống như lạc nội mạc t.ử c.u.ng, nhưng chúng có chung một nguồn gốc gây bệnh. Việc “c.ậ.u b.é” thâ.m nhập quá sâu có thể làm dịch chuyển cổ t.ử c.u.ng và làm trầm trọng thêm cơn đau do u nang.

U nang b.u.ồng t.r.ứng khiến việc thâ.m nhập càng thêm khó khăn.

6. Teo â.m đ.ạo

Khi lượng hóc-môn estrogen sụt giảm do mãn kinh, các mô â.m đ.ạo có khuynh hướng nóng rát, khô và mỏng đi làm cho quá trình giao hợp trở nên khó khăn. Bệnh không những gây ra suy giảm tình d.ục mà còn có thể lây lan sang đường tiết niệu, dẫn đến việc khó đi tiểu, đôi khi nước tiểu có máu và các vấn đề nghiêm trọng khác. Đây cũng là thời kỳ â.m đ.ạo dễ bị viêm nhiễm nhất.

7. Co thắt â.m đ.ạo

Căn bệnh này khiến người phụ nữ không thể chấp nhận được mọi kiểu xâ.m nhập vào â.m đ.ạo. Trạng thái này xảy ra là do phản xạ co thắt của nhóm cơ đi từ xương vệ (mu) đến xương cụt, khiến cho các cơ ở â.m đ.ạo trở nên căng cứng đột ngột, không dung nạp mọi động thái đưa vào â.m đ.ạo (đặt mỏ vịt hoặc thăm khám p.h.ụ k.h.oa bằng tay), kể cả q.u.a.n h.ệ tình d.ục cũng rất đau hoặc không thể thực hiện được.

Co thắt â.m đ.ạo là một trải nghiệm vô cùng đau đớn đối với chị em.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Nếu bạn chỉ bị đau nhẹ hoặc mới đau gần đây, vậy thì hãy:
– Cùng chàng thực hiện màn dạo đầu lâu hơn.
– Sử dụng ngón tay trước khi thâ.m nhập thực sự.
– Hãy bắt đầu với những tư thế đơn giản, ít đau.
– Tập kegel để yêu sung sức hơn.
Nếu tình trạng không có tiến triển, bạn nên đi khám bác sĩ p.h.ụ k.h.oa xem có mắc bệnh gì không. Đồng thời bạn cũng nên được tư vấn tâ.m lý bởi một người có kinh nghiệm. Đôi khi tâ.m lý hoặc môi trường sinh hoạt là vấn đề cản trở lớn nhất khiến phụ nữ e ngại, căng thẳng dẫn đến â.m đ.ạo co thắt, cửa mình khép kín…
Nguồn: She Knows
Theo Bestie