Chị Huyền ân hận khi biết mình bị khô hạn âm đạo, e ngại, không chịu đi khám giờ mắc chứng hiếm muộn, chưa biết bao giờ mới có con.

Long đong tìm con

Suốt 8 năm qua, chị Nguyễn Thu Huyền (sinh năm 1989, quê Ninh Bình) đi khắp các bệnh viện lớn, nhỏ điều trị bệnh hiếm muộn nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan. Nghe mọi người mách ở đâu có bác sĩ giỏi, bài thuốc hay chị Huyền cũng đều tìm tới nhưng hy vọng bao nhiêu chị lại càng thất vọng bấy nhiêu.

Chị Huyền chia sẻ, nguyên nhân khiến chị mắc bệnh hiếm muộn xuất phát từ chứng khô hạn âm đạo chị mắc phải từ thời con gái. “Tôi làm việc tại một công ty nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên công việc khá căng thẳng, tôi thường xuyên bị stresst. Lúc ấy, cả tôi và bạn trai đều chung suy nghĩ cố gắng có một công việc ổn định để khi lập gia đình, con cái đỡ khổ”–chị Huyền chia sẻ.

Nhưng ngay từ khi yêu nhau, chị Huyền và người bạn trai thường xuyên không tìm được tiếng nói chung trong chuyện “yêu”. Bởi, chị Huyền thường xuyên bị chứng khô hạn âm đạo. Mỗi lần quan hệ tình dục, cả 2 đều bị đau rát. Cứ nghĩ chứng khô âm đạo chỉ là nhất thời nên chị Huyền chủ quan không đi thăm khám mà sử dụng các loại gel bôi trơn, có khi dùng cả chất kích thích để tăng chất lượng cuộc “yêu”.

Phụ nữ chủ quan với chứng khô hạn âm đạo, dễ đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn

Vì công việc bận rộn kèm theo chủ quan nên cả chị Huyền và người yêu đành “nhắm mắt chịu đựng”. Chỉ đến khi lấy nhau về 1 năm mà chưa có con, chị Huyền đi thăm khám được bác sĩ cho biết chị bị hiếm muộn.

Chị Huyền chia sẻ: “Bác sĩ cho tôi biết, vì mắc chứng khô âm đạo nên khả năng thụ thai của tôi kém đi. Cùng với việc thường xuyên sử dụng gel bôi trơn, chất kích thích khiến vùng kín của tôi bị viêm nhiễm nên ảnh hưởng tới chuyện sinh nở. Giờ chứng khô âm đạo của tôi vẫn chưa được cải thiện nên khả năng có con không nhiều”.

Có thể bị vô sinh, hiếm muộn sau 7 ngày khô hạn âm đạo

Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân (công tác tại Bệnh viện đa khoa Hồng Hà), cho biết: “Nhiều phụ nữ bị khô hạn âm đạo kéo dài nhưng vì tâm lý e ngại, chủ quan mà không đi khám dẫn đến biến chứng ung thư cổ tử cung, hiếm muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc gia đình”.

“Điều nguy hiểm hơn, khi phụ nữ bị khô hạn âm đạo tự chữa trị bằng những phương pháp truyền miệng như dùng gel bôi trơn, bổ sung nội tiết tố estrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng hay các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Rồi từ các bệnh này dẫn đến tình trạng bệnh khác nguy hiểm hơn, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng.”, bác sĩ Vân cảnh báo

Chứng khô hạn đang ngày có xu hướng trẻ hóa, làm giảm chất lượng đời sống tình dục, ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Biểu hiện của chứng khô hạn âm đạo là khi thấy ngứa ngáy khó chịu, nặng hơn là bỏng rát ở âm đạo, khi đi tiểu cảm thấy buốt, rát.

Nếu phụ nữ bị khô hạn âm đạo lạm dụng gel bôi trơn thì khả năng gây ra bệnh vô sinh, hiếm muộn càng cao. Thành phần nhớt dính trong gel bôi trơn sẽ ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng, làm cho tinh trùng khó bơi trong tử cung nên rất khó gặp trứng để thụ thai. “Có những trường hợp vì khô âm đạo khoảng 7 ngày đã bị biến chứng gây ra khả năng vô sinh, hiếm muộn cao.”, bác sĩ Vân cho biết.

Theo phununews