Số bệnh nhân sốt xuất huyết miền Bắc tăng nhanh kỷ lục với gần 5.000 người bệnh được ghi nhận. Tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

15h35: Vô cùng nguy hiểm nếu người bệnh vốn đã có tiền sử bệnh huyết áp, đái tháo đường và ung thư

Có mặt tại bệnh viên Nhiệt đới Trung ương, PV đã ghi nhận tình hình diễn biến của bệnh sốt xuất huyến đang diễn ra hết sức phức tạp, với lượng bệnh nhân tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bác sỹ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BV – Nhiệt đới Trung ương trao đổi với PV: “Năm nay, tình hình dịch sốt xuất huyết diễn ra sớm hơn năm trước. Tính đến thời điểm này lượng bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết tăng gấp 10 lần so với năm ngoái và có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Bởi, tình hình bệnh xảy ra tương đối nặng đối với cơ địa bệnh nhân huyết áp cao, đái tháo đường và ung thư”.

cap-nhat-tinh-trang-sot-xuat-huyet-tren-ca-nuoc-loi-khuyen-cua-bac-si-de-bao-ve-gia-dinh

Lượng bệnh nhân quá tải vì căn bệnh sốt xuất huyết (Ảnh: N.T)

Bệnh viện phải sắp xếp kê giường tân dụng cả khu vực hành lang, nơi mà trước chỉ dùng để đi lại cho người nhà bệnh nhân và bác sỹ. Trước đây, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết chỉ cư trú tại khoa truyền nhiễm. Nay vì quá đông nên lưu chuyển bệnh nhân ra tất cả các khoa và phân tuyến bệnh nhân.

17h: Cần đưa người bệnh tới viện trong ngày thứ 2 bị bệnh

Trước tình trạng bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ tăng về lượng bệnh nhân mà còn có khá năng biến đổi rất cao và quái ác trên nhiều cơ địa, bác sỹ Trần Thị Hải Ninh  (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) chia sẻ với PV: “Đối với sốt xuất huyết  diễn biến nặng nhất từ ngày thứ 2 đến thứ 7, bất cứ ai nếu có biểu hiện sốt cao đau mỏi thì phải đến bệnh viên sớm ngay ngày thứ 2 hoặc thứ 3 để nhanh chóng được làm các xét nghiệm về lượng tiểu cầu xác định bệnh để điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm”.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: ‘Lượng bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tăng gấp 10 lần’

15h13:Sốt xuất huyết năm nay có nhiều biến chứng sang thận, gan và cả não

PGS.TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, người bệnh sốt xuất huyết vào bệnh viện năm nay gặp biến chứng nặng, 4-5 người gặp biến chứng xuất huyết não. Đây là biểu hiện lạ hơn mọi năm.

TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai còn cảnh báo, một biến chứng hay gặp của sốt xuất huyết năm nay là tình trạng suy thận và tổn thương gan.

ts-cuong-1500541182525

TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai) đang khám bệnh cho bệnh nhân sốt xuất huyết (Ảnh: M.T)

“Biến chứng của sốt xuất huyết năm nay chúng tôi hay gặp là BN có tổn thương thận và tổn thương gan, xét nghiệm có creatinin máu tăng và tăng men gan. Đặc biệt, mọi năm rất ít gặp SXH ở người cao tuổi nhưng năm nay có 1 bệnh nhân 85 tuổi từ Thanh Hóa ra Hà Nội chơi với con cũng bị sốt xuất huyết.

Cụ sốt cao liên tục, xét nghiệm men gan lúc đó trên 600 IU/L (gấp hơn 15 lần so với bình thường) và tiểu cầu cũng hạ thấp, chỉ còn 19 G/L.

Tuy nhiên, với sự theo dõi chặt chẽ và điều trị khẩn trương ngay từ đầu nên người bệnh đã ổn định và được ra viện, không phải truyền khối tiểu cầu và chức năng gan cũng đã trở về bình thường”- TS. Cường nói.

Bệnh viện quá tải, bệnh nhân vật vã với sốt xuất huyết

14h50: Hà nội thêm một bệnh nhân tử vong

PGS.TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện có 15 ca tử vong vì sốt xuất huyết trên cả nước. Ca tử vong thứ 15 vì sốt xuất huyết trên cả nước là trường hợp bị xuất huyết não tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cách đây 5 ngày.

Bệnh nhân nam giới, 51 tuổi ở phường Vạn Phúc, Cống Vị, Ba Đình. Trước đó tại một bệnh viện tư nhân, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, chụp CT não phát hiện xuất huyết não, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sáng sớm ngày 12/7. Đến rạng sáng ngày 14/7 bệnh nhân tử vong vì xuất huyết não quá nặng, ngoài tầm kiểm soát.

Đây là trường hợp thứ 2 ở Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết, ca thứ nhất là một nữ sinh Đại học Ngoại thương Hà Nội tử vong vào tháng 4.

14h: Bác sĩ đưa lời khuyên với người nhà bệnh nhân

Theo bác sĩ Nguyên, người nhà bệnh nhân không nên quá hoảng loạn và vội vượt tuyến khi biết tin người nhà bị mắc bệnh sốt xuất huyết. “Việc tăng cường điều trị ở các cấp cơ sở nên được khuyến khích. Về lý thuyết, tăng nhân lực ở các bệnh viện địa phương đã được áp dụng. Tuy nhiên, tình trạng vượt tuyến tiếp tục ra chỉ vì 2 nguyên nhân. Thứ nhất, họ chưa tạo dựng được niềm tin trong người dân, Thứ hai, các tuyến dưới sợ phải chịu trách nhiệm.”- Bác sĩ Nguyên nói.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, các bên liên quan cần chóng tháo gỡ những vướng mắc này để tránh tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và để đảm bảo chất lượng điều trị của dịch vụ y tế cho bệnh nhân.

13h34: Áp lực của các bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Bùi Đức Nguyên (Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Chúng tôi lo lắng và chịu áp lực từ nhiều phía. Thứ nhất là lượng bệnh nhân nhập viện. Theo tiêu chuẩn thì phải là 1 người 1 giường bệnh. Nhưng hiện nay, 3-4 người cùng nằm chung 1 giường. Bệnh nhân đau đớn vì bệnh tật, lại khó chịu vì điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn nên họ rất bức xúc và cần giải tỏa. Họ thậm chí còn nổi khùng với bác sĩ.

Bên cạnh đó, áp lực từ các cơ quan ngôn luận, báo chí và chính sách của bộ Y tế cũng đè nặng lên vai chúng tôi. Phải làm thật tốt, “lương y như từ mẫu”, tránh những hiểu nhầm rùm beng trong dư luận. Mọi thứ đều nan giải.

Chúng tôi chỉ có thể giải thích với bệnh nhân rằng tình trạng này do bệnh viện đã quá tải, và chúng tôi tiếp nhận họ là vì lương tâm. Trước khi vào viện, họ đã phải ký 1 cái giấy xác nhận đồng ý nằm chung 3-4 người/giường. Thế nhưng, vẫn có những bệnh nhân lý luận rất lắt léo. Chúng tôi cũng đành chịu.

Chúng tôi đến viện trước 7h, ra về lúc 5h30-6h. Về nhà chúng tôi chỉ muốn ngủ ngay không muốn ăn. Tâm trạng lúc nào cũng lo âu, người bải hoải, suy nghĩ về áp lực công việc và trách nhiệm đè nặng lên vai…

11h28: Tại TP. Cần Thơ, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cũng quá tải bệnh nhân

Tại TP Cần Thơ, đến ngày 19/6 ghi nhận từ Trung tâm Y tế dự phòng, số ca bệnh sốt xuất huyết đã lên đến 530 trường hợp mắc bệnh (cùng kỳ là 372 ca). Trong đó, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ là nơi tiếp nhận lượng bệnh mắc sốt xuất huyết nhiều nhất. Ở khu vực khám, điều trị ngoại trú ghi nhận trên 2.600 ca bệnh nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, trong đó trên 900 ca sốt xuất huyết nhập viện điều trị (khoảng 50% là bệnh tại Cần Thơ).

11h11: Bệnh viện Bạch Mai quá tải, bác sĩ căng thẳng tột độ

Theo ghi nhận của phóng viên, khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai hiện tại đã quá tải, 4 người bệnh nằm 1 giường.

cap-nhat-bac-si-so-benh-nhan-hon-ca-benh-sot-xuat-huyet

Bệnh viện quá tải bệnh nhân (Ảnh N.T)

Trao đổi với PV, bác sĩ Bùi Đức Nguyên (Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Chúng tôi đang hết sức căng thẳng. Số bệnh nhân vượt tuyến tăng đột ngột. Hiện tại, chúng tôi sợ bệnh nhân hơn bệnh sốt xuất huyết”.

20197198-1569053246499996-723071120-n-bb-baaad3F0fj

Bác sĩ đến khám cho các bệnh nhân sốt xuất huyết (ảnh: N.T)

Bên ngoài hành lang bệnh viện, người nhà bệnh nhân nằm chờ la liệt. Ai cũng hiện lên ánh mắt mệt mỏi.

20257860-1569053546499966-1970326031-o-bb-baaad3sDkv

Người nhà đợi chăm sóc bệnh nhân ngoài hành lang (Ảnh: N.T)

11h04: 1000 người mắc bệnh sốt xuất huyết, TP.HCM lên báo động đỏ

Tính từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã có 3 trường hợp tử vong vì bệnh sốt xuất huyết. Đây là nơi có số lượng bệnh nhân mắc bệnh cao nhất cả nước.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, tính đến 6/7, số ca bệnh mắc sốt xuất huyết là 9.628, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái (8.422 ca), 17/24 quận, huyện có số ca sốt xuất huyết tăng so với năm 2016, trong đó quận 12 tăng đến 85%. Thành phố đã có 3 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Đây là nơi có số lượng bệnh nhân mắc bệnh cao nhất cả nước.

 10h50: Số người mắc bệnh sốt xuất huyết tăng chóng mặt, riêng miền Bắc là 700%

Trong 2 tuần qua số bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) khám do sốt xuất huyết tăng nhanh đột biến. Khoảng 200 người bệnh khám mỗi ngày, tỷ lệ nhập viện lên đến 10-20%, 3-5 ca phải chuyển cấp cứu.

Tại Hội nghị “Tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết” ngày 20/7, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết số người bệnh cả nước tăng khoảng gần 10% so với cùng kỳ năm 2016, với 57.492 ca, 15 người tử vong.