Bạn có tin rằng những địa danh đẹp trên thế giới có nguy cơ biến mất vĩnh viễn không?

1. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành được hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, và nhiều người tới đây đã tự ý mang về những viên đá làm đồ lưu niệm. Ngoài ra, các yếu tố khác bao gồm các hành vi phá hoại, sử dụng đá ở tường rào để bán trên thị trường và xói mòn từ các cơn bão cát đã khiến 22% bức tường gần như biến mất.

Sẽ chẳng còn bức tường thành vững chãi theo chiều dài lịch sử.

2. Đảo Culebra, Puerto Rico

Hải quân Hoa Kỳ thường huấn luyện các hỏa tiễn trên hòn đảo này đã ảnh hưởng đến thực vật và động vật ở đó rất nhiều. Năm 1975, các vụ đánh bom đã chấm dứt, tuy nhiên, các hoạt động du lịch thương mại lại gây ra nhiều thiệt hại cho hệ sinh thái nơi đây. Toàn bộ hệ sinh thái của hòn đảo hiện đang bị đe doạ.

 

Hệ sinh thái tại hòn đảo đang bị đe dọa.

3. Đảo Easter, Chile

Đảo Phục Sinh hiện đang gặp khó khăn. Điều này là do một lượng lớn  khách du lịch để lại rất nhiều rác thải sau kì nghỉ của mình. Chính những hành động vô ý thức đó đã phá hoại các bức tượng và sinh thái tại hòn đảo mong manh.

 

Sẽ chẳng còn cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

4. Rừng Madagascar

Tất cả những sinh vật thuộc rừng Madagascar sẽ biến mất vào năm 2025 nếu họ không được giải cứu ngay lập tức. Được biết, trên đảo có rất nhiều loài động vật vẫn chưa được nghiên cứu, và chúng có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Toàn bộ cánh rừng sẽ biến mất trong tương lai.

5. Bagan, Myanma

Bagan có hơn 2.000 đền thờ Phật giáo và chùa được xây dựng trong thế kỷ XI và XII. Chúng đã được khôi phục một cách tích cực từ năm 1995 cho đến năm 2008, nhưng sau đó các hoạt động du lịch đã khiến cho nó bị tàn phá nặng nề. Nhiều người leo lên chùa để chiêm ngưỡng cảnh quan dẫn đến sự xuống cấp của những công trình cổ xưa này.

 

Sự xuống cấp là không thể tránh khỏi tại những ngôi chùa cổ.

6. Nuuk, Greenland

Nuuk là thủ phủ của Greenland, được bao phủ bởi tuyết. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đang xây dựng kế hoạch đổi mới ngành công nghiệp đá quý  và điều này sẽ dẫn đến việc xây dựng mỏ tại nơi đây. Và tất nhiên nó sẽ kéo theo sự thay đổi về tình trạng sinh thái của khu vực. Hơn nữa, băng ven biển ở Greenland có thể tan chảy vào năm 2100.

 

Nơi sẽ mất đi nét đẹp tự nhiên vốn có.

7. Núi Kilimanjaro, Tanzania

Núi Kilimanjaro là điểm cao nhất ở châu Phi, và nó được bao phủ bởi tuyết. Tuy nhiên, trong 100 năm qua, tuyết đã bắt đầu tan nhanh chóng, và lượng mưa cũng không thể bù đắp được cho quá trình này. Các nhà khoa học dự đoán rằng tuyết sẽ biến mất vào năm 2033.

 

Lớp tuyết trên đỉnh núi đang tan dần.

8. Hồ Nicaragua

Nicaragua là nơi duy nhất trên thế giới có cá mập nước ngọt sống. Vào tháng 7 năm 2014, chính phủ đã phê duyệt xây dựng Kênh Nicaragua nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Hàng trăm ngôi làng sẽ được di tản. Các kế hoạch này chắc chắn sẽ giải phóng hơn 0.5 triệu ha rừng nhiệt đới và đầm lầy tại Nicaragua.

 

Rừng nhiệt đới và đầm lầy sẽ bị giải phóng.

9. Rạn san hô Great Barrier Reef, Úc

Sự nóng lên toàn cầu là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với rạn san hô Great Barrier Reef: nếu nhiệt độ tăng lên 1 độ so với thông thường, rong biển bắt đầu chết đi và san hô bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời mạnh.

 

San hô tại đây đang bị đe dọa.

10. Quần đảo Seychelle

Biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao dẫn tới sự tuyệt chủng của san hô, xói mòn bằng đá sa thạch, và các hòn đảo cũng gần như biến mất tại bãi biển Seychelles. Các nhà khoa học nghĩ rằng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi Seychelles hoàn toàn bị chìm dưới nước.

Seychelles có nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Xem Thêm

10 tính năng ‘bí truyền’ siêu hữu ích của smartphone ít ai biết, áp dụng ngay #1 để bảo vệ thị lực

10 năm cách đây, khi có 10 việc cần làm, bạn cần 10 thiết bị. Giờ đây, với một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể gọi, nhắn tin, xem TV, đọc báo và thanh toán v.v..

Chúng xin chia sẻ một vài tính năng hữu ích trên smartphone giúp cuộc sống của bạn thuận tiện hơn!

10. Tin nhắn màn hình khóa

Hãy hình dung bạn bị mất điện thoại, màn hình bị khóa bằng mật khẩu, bạn là người duy nhất biết cách mở, phải không?

Sử dụng một tính năng đặc biệt trong một phiên bản mới của Android, chỉ để lại một tin nhắn trên màn hình khóa. Ví dụ, bạn vui lòng trả lại máy theo địa chỉ ABC. Đi tới “Settings” – “Lock screen and security” – “Lock screen signature.” Rồi viết số điện thoại dự phòng hoặc địa chỉ email của bạn ở đó. Thế là xong!

9. Chống trộm

Nếu thông báo trên màn hình khóa chưa đủ, thì bạn hãy sử dụng ứng dụng chống trộm. Các ứng dụng như vậy (ví dụ, Cerberus) có thể chụp ảnh, kích hoạt micro, khóa điện thoại hoặc/và xóa tất cả dữ liệu, xác định tọa độ bằng GPS hoặc thậm chí sử dụng âm thanh lớn để thu hút chú ý của người xung quanh.

8. Lưu trữ dữ liệu

Sớm hay muộn thì bộ nhớ trên thiết bị của bạn sẽ đầy. Đây là lúc bạn cần sử dụng một thẻ nhớ flash, các dịch vụ đám mây như Dropbox hoặc sao lưu dữ liệu trên PC. Nhưng có một lựa chọn hay khác là tải tất cả dữ liệu của bạn lên Telegram Messenger.

Telegram cho phép bạn gửi các tập tin, văn bản và liên kết đến chính bạn. Bạn có thể sử dụng nó để ghi chú và lưu trữ đám mây.

7. Biến điện thoại thành camera theo dõi

Sử dụng một chiếc điện thoại thông minh cũ để tạo một hệ thống an ninh đơn giản cho ngôi nhà của bạn. Một ứng dụng có chức năng cảm biến chuyển động sẽ biến thiết bị của bạn thành một chiếc camera theo dõi có khả năng chụp ảnh khi có người xuất hiện trong tầm nhìn. Nó sẽ lập tức gửi ảnh cho bạn ngay.

6. Camera hành trình

Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh làm DVR (camera hành trình) trên xe ô-tô. Tất cả những gì bạn cần làm là lắp đặt camera để nó có khoảng nhìn đường tốt nhất. Để hoạt động tốt hơn, sử dụng các ứng dụng DVR chuyên dụng.

Sử dụng một DVR chuyên dụng trong xe ô-tô của bạn luôn là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, khi đang sử dụng một chiếc xe đi thuê thì DVR tự chế cũng có thể rất hữu ích.

5. Truy nhập menu dành cho người dùng chuyên nghiệp

Nếu bạn thực sự hiểu biết về smartphone và dùng nó thường xuyên, bạn cũng có thể thay đổi những cài đặt của máy như một chuyên gia. Để làm việc này, bạn hãy đi đến mục Developer Menu (Menu dành cho nhà phát triển). Đi đến: “Settings” (Cài đặt) – “About the phone” (Về điện thoại) – Click 7 lần vào “Model Number” (Số Model). Xin chúc mừng! Bây giờ bạn là người dùng chuyên nghiệp!

Sử dụng chế độ này, bạn có thể cải tiến hiệu suất tổng thể, chất lượng tiếp nhận tín hiệu và giao diện của toàn hệ thống.

4. Đèn cực tím

Đèn cực tím có thể rất hữu ích, đặc biệt khi bạn muốn kiểm tra tiền giấy. Bạn có thể tự làm một chiếc đèn cực tím bằng cách sử dụng băng dính, bút đánh dấu và tất nhiên là thêm một chiếc điện thoại thông minh.

Gắn một miếng băng dính vào đèn flash, dùng bút đánh dấu màu xanh lam sơn lên nó. Lặp lại bước 1, sơn màu tím, sau đó thêm 2 lớp băng nữa. Thế là xong!

3. Biến điện thoại thành công cụ đo độ cao, góc

Điện thoại thông minh nào cũng có một gia tốc kế và một con quay hồi chuyển. Hai bộ phận này giúp điện thoại có thể xác định được vị trí của thiết bị trong không gian.

Tải ứng dụng đặc biệt cho Android và iOS, và điện thoại của bạn có thể thay thế cho thiết bị đo độ cao. Tính năng có thể được sử dụng cho các tác vụ nghiệp dư đơn giản. Tuy nhiên, nếu công việc có tính chuyên nghiệp cao, bạn cần công cụ chuyên dụng.

2. Thống kê trạng thái sử dụng các ứng dụng

Gia đình bạn có phàn nàn rằng bạn bị nghiện điện thoại không? Vậy thì, bạn có thể theo dõi trạng thái của mình qua chức năng thống kê thú vị.

Trên iOS, bạn chỉ cần vào phần “Setttings” (Cài đặt) – “Battery” (Pin) và chọn “last 7 days” (7 ngày gần nhất). Danh sách những ứng dụng mà bạn sử dụng nhiều nhất sẽ xuất hiện. Đối với Android, bạn sẽ phải cài đặt thêm một ứng dụng như Instant.

1. Chuyển sang chế độ trắng đen để tiết kiệm pin và bảo vệ thị lực

Nếu đang sử dụng các dòng smartphone có màn hình AMOLED, bạn có thể tiết kiệm pin bằng cách sử dụng các theme màu tối hoặc chuyển sang chế độ đơn sắc bằng cách vào tùy chọn nhà phát triển và kích hoạt Simulate color space (mô phỏng không gian màu), thiết lập thành Monochromacy (mù màu toàn bộ).

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các chế độ khác như Deuteranomaly, Protanomaly nếu bị mù màu đỏ-xanh lá cây hoặc Tritanomaly đối với những ai bị mù màu xanh lam-vàng.