Ngày nay, cụm từ 3 chữ “trăn khổng lồ” luôn được mặc định dành cho Anaconda – những con quái vật vĩ đại của rừng rậm Amazon bí ẩn. Chúng thuộc vào nhóm các loài họ rắn lớn nhất thế giới, khi một con xanh thông thường đã dài tới 7 – 8m, nặng cả trăm cân.

Cơ thể ấy, kích thước ấy, tất cả đủ để biến trăn Anaconda thành con quái vật đứng đầu chuỗi thức ăn tại Nam Mỹ.

Nhưng có bao giờ bạn tưởng tượng được một con rắn khác có kích cỡ còn kinh khủng hơn Anaconda? Hiện tại thì quả là không có, nhưng Trái đất đã từng sở hữu một loài như thế. Đó là Titanoboa – loài vật họ rắn lớn nhất trong lịch sử hình thành của Trái đất!

Nghĩ trăn Anaconda là ghê gớm? Có một loài trăn còn khủng bố gấp 2 lần cơ! - Ảnh 1.

Titanoboa – con quái vật khổng lồ thế chỗ T-rex, nặng gấp 2 lần Anaconda

Khoảng 60 triệu năm trước, sau thời điểm khủng long bị tuyệt chủng, có một loài vật bắt đầu trỗi dậy, trở thành loài săn mồi lớn và hung dữ nhất hành tinh. Sinh vật ấy chính là Titanoboa, với danh pháp khoa học là Titanoboa cerrejonensis.

Bản thân cái tên Titanoboa cũng có nghĩa là trăn khổng lồ. Theo các hóa thạch tìm được, một con Titanoboa có thể dài từ 13 – 15m, nặng hơn 1,135 tấn. Để dễ so sánh, kỷ lục thế giới hiện nay đang thuộc về một con Anaconda xanh dài 11m, nặng 500kg. Có nghĩa, Titanoboa nặng hơn gấp đôi con trăn “khủng bố” nhất thế giới hiện nay.

Nghĩ trăn Anaconda là ghê gớm? Có một loài trăn còn khủng bố gấp 2 lần cơ! - Ảnh 2.

Nếu như kích thước và những bó cơ hùng vĩ là những thứ đã đưa Anaconda lên vị thế thống trị, thì Titanoboa cũng vậy. Lượng cơ bắp chúng sở hữu đủ để nghiền nát mọi con mồi, kể cả cá sấu khổng lồ. Và khác với Anaconda, Titanoboa được cho là có thể nuốt gọn bất kỳ con mồi nào, vì kích thước của chúng là quá lớn.

Theo nhiều chuyên gia, lý do loài trăn này có kích cỡ khủng khiếp như vậy một phần là vì khí hậu. 60 triệu năm trước là thời điểm khí hậu rất ấm, làm tăng lượng oxy có trong không khí và khiến cho nhiều loài bò sát phát triển đột biến.

Giả thuyết này được cho là hợp lý, bằng chứng là các loài họ rắn lớn nhất hiện nay (bao gồm cả Anaconda) đều sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới.

Nghĩ trăn Anaconda là ghê gớm? Có một loài trăn còn khủng bố gấp 2 lần cơ! - Ảnh 3.

Loài trăn có kích cỡ khủng khiếp nhất lịch sử

Điều gì đã khiến quái vật “vô đối” tuyệt chủng?

Không có đối thủ xứng tầm, Titanoboa đã hoành hành trên mặt đất trong hàng triệu năm. Nhưng rồi chúng cũng không thắng nổi một yếu tố đã khiến bao loài vật khổng lồ khác phải nằm xuống: biến đổi khí hậu.

Nghĩ trăn Anaconda là ghê gớm? Có một loài trăn còn khủng bố gấp 2 lần cơ! - Ảnh 4.

Thời tiết nóng ẩm đã giúp trăn Titanoboa đạt kích cỡ “vô đối”, nhưng rồi cũng chính thời tiết là nguyên nhân khiến chúng tuyệt chủng

Theo các chuyên gia khảo cổ, đã có thời điểm nhiệt độ toàn cầu sụt giảm trong nhiều năm. Mà đối với động vật máu lạnh như rắn, chúng sẽ không cách nào sống sót. Ngoài ra, việc phải di cư, thay đổi môi trường sống cũng góp phần không nhỏ khiến loài vật này biến mất, nhường chỗ cho nhóm bò sát có kích cỡ nhỏ bé hơn.

Nghĩ trăn Anaconda là ghê gớm? Có một loài trăn còn khủng bố gấp 2 lần cơ! - Ảnh 5.

Phiên bản trăn Titanoboa trong bảo tàng Smithsonia

Sau khi Titanoboa tuyệt chủng, cũng có một số loài rắn khổng lồ khác trỗi dậy, như Gigantophis (sống cách đây khoảng 39 triệu năm tại Ai Cập).

Gigantophis dài ít nhất 10m, và đã nắm giữ danh hiệu rắn lớn nhất lịch sử trong hàng thế kỷ, trước khi người ta tìm thấy Titanoboa.

Nguồn: Cnet, Discovery.

Xem Thêm

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc

Bên cạnh Hồ Ngọc Hà – Đàm Vĩnh Hưng, Vân Dung, Tự Long, Bảo Thanh, Mỹ Dung,… cũng đồng loạt gửi lời động viên đến Xuân Bắc và mong anh sớm vượt qua ồn ào liên quan bà xã và NSND Anh Tú.

Những ngày qua, lùm xùm vợ Xuân Bắc tố NSND Anh Tú chèn ép cô tại trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía công chúng. Hiện tại, Xuân Bắc không lên tiếng và vẫn giữ thái độ trung lập về vụ việc.

Tuy nhiên trên Facebook, rất đông sao Việt đã gửi lời động viên đến Xuân Bắc và thể hiện sự ủng hộ dành cho anh. Mới đây nhất, Hồ Ngọc Hà gây chú ý khi đăng tải ảnh chụp cùng Xuân Bắc kèm chia sẻ: “Anh luôn mang mùa “Xuân”ở miền “Bắc” ới ời!!! Gọi tắt là anh Xuân Bắc… Em cũng bão tố phong ba rồi lại đứng thẳng hàng biết bao lần giữa đời dù chỉ mới 30… Nhưng trẻ thì còn lì chứ trưởng thành nhiều khi bực phải không anh…

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 1.

Em chẳng biết nói gì cho đúng, theo khía cạnh em, cá nhân em thấy thì cái gì đến cứ đón, cái gì đi cứ tiễn… Miễn là bản chất, bản thân anh sống đến giờ phút này ai cũng hiểu anh là người đáng quý, và trọng vì anh luôn vì mọi người. Mọi thứ sẽ qua và khi nhìn lại anh sẽ thấy rằng mọi người vẫn ở đây ủng hộ và bên cạnh anh. Cuối cùng thì chỉ là chút hiểu lầm trong cuộc sống cũng sẽ được hoá giải theo thời gian thôi, xử lý thế nào tuỳ cách nhìn nhận và bản tánh mỗi người.Anh cứ cười khì là xong anh nhá, vui thôi, đời có bao lâu mà hững hờ anh nhẩy”.

Trước Hồ Ngọc Hà ít giờ, Đàm Vĩnh Hưng không ngần ngại gọi Xuân Bắc là “niềm tin và hãnh diện của anh em nghệ sĩ. Ông hoàng nhạc Việt khẳng định danh hài có sự sáng suốt cùng trái tim văn mình, phân biệt rõ ràng đúng sai phải trái. “Thương cho bạn suốt bao nhiêu năm chưa một lần đối diện với sóng gió bão tố của showbiz! Thực tế là không sao đâu!” – giọng ca “Say tình” chia sẻ.

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 2.

Đàm Vĩnh Hưng an ủi Xuân Bắc trên trang cá nhân.

Dàn nghệ sĩ “Gặp nhau cuối năm” cũng bộc lộ quan điểm và mong anh sẽ sớm vượt qua sóng gió này. Nếu như Vân Dung tiết lộ cô cùng nhiều đồng nghiệp từng bị Xuân Bắc từ chối khi ngỏ ý sẽ lên tiếng bảo vệ anh thì Thành Trung khẳng định việc Xuân Bắc im lặng chính là cách ứng xử tốt nhất với những bất đồng của các đồng nghiệp.

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 3.
Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Tự Long viết: “Dù ở đâu hay trên cương vị nào hãy cứ là chính mình Xuân Bắcnhé! Tôi và Bắc suốt 23 năm làm bạn diễn và bạn trong cuộc sống, chúng tôi hiểu nhau từ ý diễn, nhịp diễn và thậm chí cả tiếng thở dài của nhau trên sân khấu. Thật sự Xuân Bắc là người yêu nghề. Tâm huyết và trăn trở với nghề, cậu ấy là người thông minh có tư duy sáng tạo nghệ thuật cao. Là người chắc chắn, biết tính toán xa gần. Có tầm nhìn và sức ảnh hưởng với công chúng.

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 5.

Tôi và Bắc cùng thử sức ở rất nhiều loại hình nghệ thuật! Làm phim truyền hình, phim hài, Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm, hay làm MC, diễn hài trên sân khấu… lĩnh vực nào cậu ấy cũng làm rất giỏi. Nhưng cậu ấy rất khiêm nhường và có chí tiến thủ không muốn dừng lại. Luôn muốn cống hiến để khẳng định mình. Dù ít tuổi hơn tôi nhưng với những phẩm chất và tố chất của mình Bắc luôn là nhóm trưởng của chúng tôi trong suốt những năm qua. Và tôi tuyệt đối tin tưởng vào tài năng của Xuân Bắc”. Cuối chia sẻ, anh còn ẩn ý: “Mình là người tốt nên có ai nói xấu nữa vẫn tốt và ngược lại”.

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 6.

Công Lý mong Xuân Bắc cố gắng vượt qua giai đoạn sóng gió.

Ngoài các nghệ sĩ trên, Ngọc Anh, Bảo Thanh, Mỹ Dung,.. cũng lên tiếng động viên Xuân Bắc:

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 7.

Ca sĩ Minh Quân.

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 8.

Vân Dung.

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 9.

Bảo Thanh.

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 10.

Ngọc Anh.

Trước đó, Hồng Nhung – vợ Xuân Bắc trở thành tâm điểm khi livestream khóc và tố cáo bị chèn ép trong thời gian giảng dạy tại trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội. Cụ thể, cô chia sẻ mình không được ngồi trong ban chấm thi tốt nghiệp ở hai năm liên tiếp vì bị bị một người có chức danh NSND, làm cùng cơ quan với Xuân Bắc can thiệp. Dựa vào những đặc điểm được Hồng Nhung chia sẻ, nhiều cư dân mạng tinh ý nhận ra cô đang đề cập NSND Anh Tú.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ Hồng Nhung, không ít người cho rằng Xuân Bắcvà vợ đã sử dụng chiêu trò để “hạ bệ” NSND Anh Tú nhằm lên chức Giám đốc nhà hát. Đáp lại mọi lời bàn tán chỉ trích, Xuân Bắc vẫn giữ thái độ im lặng.

Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ, động viên Xuân Bắc - Ảnh 11.

Vợ Xuân Bắc đã vô tình kéo chồng vào lùm xùm với NSND Anh Tú.