Theo luật sư, vụ việc nam sinh viên tử vong tại sân trường nghi do mảng bê tông rơi trúng đầu là hết sức nghiêm trọng. Ngoài trách nhiệm dân sự và bồi thường thiệt hại vì tính mạng bị xâm hại thì có thể xử lý hình sự nếu có căn cứ cấu thành tội vô ý làm chết người.

Liên quan đến vụ việc nam sinh Nguyễn Thanh Long (sinh năm 1988, TP. HCM), sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường HUTECH tử vong nghi do bị mảng bê tông rơi trúng đầu, hiện tại nhà trường đang phối hợp Cơ quan công an điều tra nguyên nhân vụ việc trên.

Hiện trường vụ việc. Nguồn: Facebook Cộng đồng sinh viên HUTECH.

Sau sự việc nam sinh bị tử vong vì sự cố ngoài ý muốn tại trường HUTECH, nhiều sinh viên rất hoang mang và vẫn chưa hết ảm ảnh khi chứng kiến sự việc.

Bên cạnh đó, nhiều câu hỏi cũng đặt ra rằng, sự việc nam sinh Long bị tử vong nếu do mảng bê tông trong trường rơi trúng đầu như vậy thì đơn vị hay cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm?

Nhiều sinh viên đã đặt hoa trắng tại sân trường tưởng niệm nam sinh xấu số

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM) cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, có thể xử lý hình sự rất cao.

Theo luật sư Hùng, vụ việc này chưa có kết luận điều tra cụ thể từ cơ quan chức năng nên chưa thể kết luận cơ quan, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm về mặt dân sự. “Tuy nhiên, đây là vụ việc nghiêm trọng nên trách nhiệm cần phải đặt ra cụ thể đối với các bên liên quan.

Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Phòng Luật sư Gia Đình

Trách nhiệm ở đây bao gồm trách nhiệm cả dân sự, bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại, thậm chí cả về trách nhiệm hình sự nếu có căn cứ cấu thành tội vô ý làm chết người theo quy định của Bộ luật hình sự”, luật sư Hùng nhấn mạnh.

Luật sư Hùng cũng phân tích thêm, tùy tính chất hành vi nếu có yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về các tội Vô ý làm chết người quy định tại Điều 98 hoặc tội Vô ý làm chết người do Vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc Quy tắc hành chính quy định tại điều 99 Bộ luật hình sự.

“Đối với người phạm tội có hành vi vi phạm quy tắc an toàn. Đó là những quy tắc nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho con người. Những quy tắc đó thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể đã được quy phạm hóa hoặc có thể chỉ là những quy tắc xử sự xã hội thông thường đã trở thành tập quán sinh hoạt, mọi người đều biết và thừa nhận”, vị luật sư nói

Mẹ nam sinh Hutech tử nạn: ‘Sao con tôi đi học mà cũng chết?’

“Sao lại có thông tin thất thiệt rằng anh tôi thất tình, buồn chuyện công việc hay u sầu gì đó nên tự ngã, qua đời được. Đó là thất đức. Anh tôi tử nạn bất ngờ, gia đình đã đủ đau khổ lắm rồi”, Nguyễn Thanh Luân (26 tuổi) – em trai Nguyễn Thanh Long, sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, người vừa tử vong do bị bê tông rơi trúng tại sân trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM Hutech – bức xúc.

‘Con tôi không tự tử’

Sinh được 3 người con, gia đình cô Nguyễn Thị Màu (51 tuổi) có cuộc sống khá hạnh phúc vì con cái trưởng thành, chăm ngoan.

Nguyễn Thanh Long (29 tuổi) là con trai lớn. 3 năm nay, anh vừa đi làm, vừa tranh thủ học lớp liên thông tại ĐH Hutech.

Me nam sinh Hutech tu nan: 'Sao con toi di hoc ma cung chet?' hinh anh 1Mẹ nam sinh Nguyễn Thanh Long đau đớn trước sự ra đi bất ngờ của con. Ảnh: Ngân Giang.

“Tầm 7h, một người ở trường gọi cho tôi, nói Bi (tên ở nhà của anh Long) gặp tai nạn. Hai vợ chồng tôi cuống quá, lập tức đi tìm con. Tới nơi, người ta còn yêu cầu làm đủ thứ giấy tờ. 2 tiếng sau, tôi mới được nhìn thấy con.

Hóa ra nó không phải bị ngã xe, mà bị bê tông rơi trúng. Tại sao con tôi chỉ đi học mà cũng chết?”, người mẹ nghẹn ngào nói.

Cô Màu cho biết khi tai nạn mới xảy ra, phía nhà trường còn cho rằng Long u buồn trong cuộc sống riêng nên mới nghĩ quẩn.

“Có một người tới hỏi gia đình tôi về tình hình tâm thần của anh Long. Họ nghi ngờ anh tôi tự tử, trong khi những gì chúng tôi quan tâm là tình hình của anh ấy”, em trai nạn nhân kể.

Phải đến khi xem lại CCTV, phía công an và nhà trường mới khẳng định nam sinh Hutech gặp nạn do bị mảng bê tông từ trên cao rơi trúng.

Không có ý định đổ lỗi cho nhà trường

Khẳng định không đổ lỗi cho nhà trường về sự ra đi bất ngờ của con, nhưng người mẹ chỉ mong khi sự việc mới xảy ra, cô được biết tình hình ngay lập tức.

“Tai nạn bất đắc dĩ nào ai muốn, song nhiều người còn sợ trách nhiệm nên gia đình phải chờ rất lâu mới biết con sống chết ra sao. Là người mẹ, tôi không quan tâm, chỉ cần con trai mình”, cô Màu nức nở.

Người thân cho biết thêm ĐH Công nghệ TP.HCM Hutech thỏa thuận sẽ cùng gia đình tổ chức tang lễ cho Nguyễn Thanh Long. Sáng nay (18/10), một đoàn sinh viên tình nguyện đã xuống tận nơi phụ giúp người nhà làm ma chay.

Me nam sinh Hutech tu nan: 'Sao con toi di hoc ma cung chet?' hinh anh 2Bàn hoa tưởng niệm tại đúng nơi Thanh Long bị mảng bê tông rơi trúng. Ảnh: Ngân Giang.

Em trai nạn nhân nhận định khu vực nhà B của ĐH Hutech ẩn chứa nhiều mối nguy cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trường vì “nhìn bằng mắt thường cũng thấy tòa nhà có vết nứt đôi và miếng bê tông rơi từ miếng nứt ấy ra”.

“Tôi đã chụp lại tất cả vết nứt nơi anh tôi gặp nạn, nhưng chỉ giữ vậy thôi. Chúng tôi không truy cứu trách nhiệm nhà trường, cũng không mong kiện tụng. Bây giờ chỉ muốn anh Long ra đi thanh thản”, Thanh Luân nhấn mạnh.

Về phía ĐH Công nghệ TP.HCM Hutech, sáng 18/10, đại diện trường đã tới thăm hỏi và chia sẻ với gia đình. Các công tác tổ chức tang lễ cho Thanh Long đang được tổ chức. Trường cũng đặt một bàn hoa tưởng niệm đúng nơi anh gặp nạn để giảng viên, sinh viên trường tới chia buồn với nạn nhân.

Khẳng định tai nạn xảy ra ngoài ý muốn và do miếng bê tông ở một tòa nhà rơi xuống gây ra cái chết thương tâm, mặc dù vậy, thầy Quốc Anh – hiệu phó ĐH Hutech – vẫn chưa trả lời được câu hỏi trách nhiệm này thuộc về ai.